ReadyPlanet.com
dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


http://www.panoramio.com/user/5061091
https://picasaweb.google.com/112099154293866924400/6309690574233635585


พระสมเด็จวัดระฆัง ของแท้หาไม่ยากและไม่แพง article

 

  

 

  

 

                                     ชมภาพพระสมเด็จ โปรดคลิกที่ภาพพระสมเด็จวัดระฆังองค์ใหญ่ซ้ายมือ  

 

พระสมเด็จวัดระฆัง

 

พระสมเด็จวัดระฆัง  คือพระที่หลวงปู่โต หรือบรรดาสานุศิษย์ของพระคุณท่านสร้างขึ้นมาต่อหน้าท่านที่วัดระฆัง โดยอยู่ในการควบคุมของท่าน   ซึ่งทราบจากประวัติการบอกเล่าจากหลาย ๆ ที่ว่าแทบทุกวันจะมีการตำโขกมวลสารต่าง ๆ  และอัดเป็นองค์พระกันที่หน้ากุฏิของท่าน   เมื่อตากแห้งดีแล้วก็นำขึ้นไปเก็บไว้ที่หอสวดมนต์ของท่าน  ซึ่งท่านจะนั่งสวดมนต์ภาวนาปลุกเสกพระของท่านทุกวัน

 

แม่แบบหรือแม่พิมพ์พระก็มีมากมายหลายแบบ  มีทั้งที่ช่างจากวังหลวงบ้าง วังหน้าบ้าง วังหลังบ้าง ชาวบ้านผู้มีฝีมือในการแกะพิมพ์บ้าง  ลูกหลานของท่านบ้าง  ช่วยกันแกะแม่พิมพ์ถวาย  ถ้าเป็นชาวบ้านแม่พิมพ์ก็เป็นไม้ธรรมดา  ถ้าเป็นช่างหลวงแม่พิมพ์ก็เป็นไม้ที่แข็งแรงทนทาน หรือใช้หินอ่อนบ้าง หินลับมีดโกนหรือหินทรายบ้าง เครื่องแกะสลักก็มีมาตรฐาน ก็จะได้แม่พิมพ์ที่สวยงาม มาตรฐาน 

 

ดังนั้นพระสมเด็จวัดระฆังจึงมีมากมาย  ซึ่งจากการบันทึกย่อประวัติหลวงปู่โตและพระสมเด็จของท่านมีรายละเอียดไว้พอสมควรทีเดียว

 

บันทึกย่อของหลวงปู่คำ วัดอัมรินทร์

 

 ประวัติของท่านเจ้าพระคุณสมเด็จโตมีคนบันทึกและแต่งไว้ 2-3 คน แต่มาเขียนเอาสมัยหลังก็มี สถานที่เกิด วันเดือนปีเกิด ไม่ตรงกันสักฉบับ ฉบับที่คนให้การเชื่อถือคือของพระยาทิพย์โกษา (สอน โลหนันท์) ซึ่ง วันเดือน ปี เกิด พอเข้ากับบันทึกที่หลวงปู่คำ วัดอัมรินทร์ ซึ่งเคยรับใช้ใกล้ชิดสมเด็จโตแทบจะทุกวัน เพราะไปช่วยท่านทำพระสมเด็จนั่นเอง บันทึกย่อนี้มีใจความว่า

 

พ่อโตบวชพระเมื่อ พ.ศ.๒๓๕๐ เกิด ชาตะ ๒๓๓๐ บวชพระ ๖๕ พรรษา มรณะ ๒๔๑๕ บวชเณร ๘ พรรษา บวชตั้งแต่เป็นเณร พ.ศ.๒๓๔๒

 

ตัวอักษรดำใหญ่เป็นบันทึกเพิ่มเติมภายหลังว่าแต่ เป็นบันทึกของหลวงปู่คำ เขียนไว้ถี่ถ้วน เป็นที่เชื่อได้ เป็นประวัตอันแท้จริงของขรัวโตวัดระฆัง แล้วมาลอกต่อเมื่อปู่คำได้มรณภาพ ไปแล้ว ๔ ปี ในราว พ.ศ.๒๔๒๕ แล้วบันทึกนี้ตกอยู่ที่พระครูปลัดมิศร์ และนายพึ่ง ลูกนายเหลี่ยมบ้านช่างหล่อ ได้ไปขอปลัดมิศร์มาลอกเอาไว้ในราว ๒๔๓๙ แล้วนายจอม องค์ช่างหล่อ มาลอกครั้งสุดท้ายเมื่อ ๒๔๔๓ นายจอมเป็นหัวหน้ากองโรงกษาป ได้ลอกมาจากบ้านช่างหล่อ หลังวัดระฆัง เป็นหลานนายพึ่งปฏิมาปกร เคยเป็นเจ้ากรมกษาปหรือช่างสิบหมู่สมัยนั้น ต่อมา หลานนายจอมได้ลอกมาไว้เป็นครั้งสุดท้าย พระคุณท่านได้เป็นพระวิปัสสนาสูง จะหาพระองค์ใดมาเปรียบมิได้

 

 

อีกหน้าเป็นบันทึกของหลวงปู่คำต่ออีกว่าพิมพ์พระสมเด็จทรงนิยมที่ชาวบ้านทั่วไปรู้จัก

 

 

   พิมพ์ที่ ๑ ทรงพระประธาน มี ๕ พิมพ์ ๆ คะแนน ๑ พิมพ์

 

 

   พิมพ์ที่ ๒ ทรงชายจีวร มี ๑๕ พิมพ์ ๆ คะแนน ๒ พิมพ์

 

 

   พิมพ์ที่ ๓ อกร่องหูยานฐานแซม มี ๓ พิมพ์ ๆ คะแนน ๑ พิมพ์

 

 

   พิมพ์ที่ ๔ เกศบัวตูม มี ๔ พิมพ์ ๆ คะแนน ๑ พิมพ์

 

 

   พิมพ์ที่ ๕ ปรกโพธิ์มีพิมพ์ที่ไม่แตกมี ๕ พิมพ์ ๆ คะแนน ๑ พิมพ์

 

 

   พิมพ์ที่ ๖ ฐานคู่มีพิมพ์ที่ไม่แตก มี ๓ พิมพ์ ๆ คะแนน ๑ พิมพ์

 

 

   พิมพ์ที่  ๗ เส้นด้าย มี ๑๕ พิมพ์ ๆ คะแนน ๒ พิมพ์

 

 

   พิมพ์ที่ ๘ สังฆาฏิ มี ๗ พิมพ์ ๆ คะแนน ๑ พิมพ์

 

 

   พิมพ์ที่ ๙ หน้าโหนกอกครุฑ มี ๑๖ พิมพ์ ทั้งพิมพ์ใหญ่

 

  พิมพ์ที่๑๐ พิมพ์ทรงเจดีย์ มี ๒ พิมพ์ ๆ คะแนน ๑ พิมพ์

เมื่อพระคุณท่านได้มรณภาพแล้ว รวมพิมพ์พระที่ไม่แตกชำรุดได้ ๑๖๔ พิมพ์ เป็นพิมพ์สมเด็จที่นิยมและไม่นิยม ๘๑ พิมพ์ นอกนั้นเป็นพิมพ์พระอย่างอื่นเสีย ๘๓ พิมพ์ แล้วที่แตกหัก ๘ ถาดทองเหลืองเต็ม ๆ และพิมพ์ไกเซอที่เสด็จยุโยป ๓๐๐ องค์ ๆ พิมพ์เป็นพระได้แจกให้พระเจ้าไกเซอ ต่อมาได้ทำพิมพ์เศียรบาตรขึ้นมาแทนพิมพ์ไกเซอ เพราะใครก็อยากได้พิมพ์ไกเซอ เลยเอาพิมพ์เศียรบาตรแทน ต่อมาคนได้เชื่อว่าพิมพ์นี้เป็นพิมพ์ไกเซอ แต่ความจริงไม่ใช่ พิมพ์ไกเซอองค์พระนั่งบนบัว.จบบันทึกของหลวงปู่คำเพียงเท่านี้

  ทีนี้ เมื่อพิมพ์พระสมเด็จวัดระฆังที่ไม่แตกชำรุดมีถึง 164 พิมพ์เช่นนี้  ถ้ารวมทั้งที่แตกไปแล้วมันจะมีกี่ร้อยพิมพ์ก็ไม่รู้ได้    แต่เอาเฉพาะที่ยังไม่แตกไว้เป็นหลักฐานแค่นี้ก็มากพอแล้วที่จะแสดงให้เห็นว่าพระสมเด็จวัดระฆังนั้นมีมากมายเหลือเกิน  ที่ท่านเอาไปแจกตอนบิณฑบาตนั้นจะหลงเหลืออยู่บ้างหรือไม่  ซึ่งมันก็กระจัดกระจายไป  ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ผู้คนก็อาจไม่ได้ให้ความสำคัญจนรักษาไว้อย่างหวงแหน  เพราะมันไม่มีราคาค่างวดอันใดให้เหลือบแล   ก็น่าจะสาบสูญไปกับการเวลา  ที่เหลือมากก็อยู่กับเจ้านายหรือขุนนางชั้นผู้ใหญ่ที่ให้ความเคารพนับถือท่านมาก ๆ  ก็จะเก็บพระของท่านแต่ละชุด ๆ ไว้มากพอทีเดียว  พระเหล่านี้ในภายหลังก็ถูกแจกจ่ายออกมาสู่บุคคลภายนอกบ้าง ในช่วงที่พระสมเด็จเริ่มหายากขึ้นแล้ว  

สมัยก่อนโน้นการค้าขายพระยังไม่มี  แผงพระวัดราชนัดดาและท่าพระจันทร์ก็ยังไม่มี  พระสมเด็จก็จะอยู่กับบุคคลต่าง ๆ  ตามที่กล่าวแล้ว  อาจจะมีการอวดกันบ้างเมื่อคนชอบสิ่งเดียวกันจรมาพบกัน   และมีการแลกเปลี่ยนกัน ซึ่งก็มักเป็นคนขั้นสูง   ส่วนชาวบ้านร้านตลาดก็คงมีไม่มากพอที่จะอวด  เพราะรักษาไว้ไม่ดีก็เสื่อมสูญไปก่อนที่พระจะดัง   พอพระดังขึ้นมาก ๆ ในสมัยหลัง ก่อนและหลัง พ.ศ. 2500 ไม่มากนัก  คนที่มีพระสมเด็จไว้อวดกันก็เหลืออยู่ไม่มากนัก 

เมื่อมาถึงยุคที่ ตรี ยัมปวาย ได้รวบรวมประวัติสมเด็จโตและการสร้างพระสมเด็จขึ้น  และรวบรวมพระสมเด็จถ่ายรูปลงหนังสือนั้น จึงมีพระสมเด็จไม่มากพอ คือมีให้เห็นไม่กี่พิมพ์เท่านั้นเอง   ต่อมาเมื่อมีกรุพระสมเด็จวัดนั้นบ้างวัดนี้บ้างแตก ก็มีพระสมเด็จพิมพ์ต่าง ๆ ทะลักสู่ตลาดพระเครื่องมากขึ้นให้ได้ชมและเลือกหาบูชากันในราคาแพง ๆ   จนที่สุดก็มีกลุ่มที่เห็นว่าพระสมเด็จเป็นที่สนใจของบุคคลระดับสูง มีกำลังซื้อมาก  ก็เข้ามาจัดระดับความสำคัญของพระสมเด็จให้เป็นพิเศษขึ้นไปอีก  ก็กลายเป็นกลุ่มที่เข้ามาการันตีว่าพระเด็จองค์ไหนจริงองค์ไหนปลอม  เมื่อสังคมให้ความเชื่อถือคนกลุ่มนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ  พระสมเด็จของจริงแท้เลยเหลืออยู่เพียงไม่กี่พิมพ์ โดยเขาเอาพิมพ์ที่แกะโดยหลวงวิจารณ์เจียรนัย ที่แกะพิมพ์โดยหินลับมีดโกน เป็นพิมพ์ยอดนิยม  นอกนั้นก็ลดหลั่นลงมา ขึ้นอยู่ว่ามาจากกรุวัดไหน  ก็ต้องเป็นกรุของวัดที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักกันมาก่อน จึงจะจัดให้เป็นของแท้ ของมีราคา   

 ดังนั้นพระสมเด็จของแท้ที่ไม่มีชื่อเสียงก็หามีราคาค่างวดใด ๆ ไม่  ถึงแม้จะวางอยู่บนแผงพระแบกะดินก็หามีคนรู้จักไม่  ก็ตีเก๊ไปเสียสิ้น   จึงโชคดีไปตกอยู่กับคนที่มีตาในบ้าง  คนที่รู้จักของเก่าบ้าง  ได้เก็บพระเหล่านั้นไปในราคาเหมือนได้เปล่า   แต่ถึงกระนั้นเมื่อนำไปเสนอตลาดพระก็ยังไม่มีราคาอยู่นั่นเอง  เพราะเป็นพระนอกพิมพ์ที่เขากำหนดกัน  เขาไม่เล่นกัน  ก็คำว่าเล่นนี่แหละ ทำให้ของดีกลายเป็นของนอกสายตา   คนที่แสวงหาก็จะแสวงหาแต่ของที่เล่นกัน เพราะเอาไปปั่นเป็นเงินทองได้   แต่คนที่แสวงหาความศักดิ์สิทธิ์ของพระสมเด็จก็ไม่รู้จะหาแบบไหน  เพราะความรู้ในพระสมเด็จจริง ๆ นั้นกลับหาได้ยาก  เพราะที่เขาเผยแพร่กันในหนังสือและนิตยสารต่าง ๆ นั้นมันก็อยู่ในวงพานิชกันทั้งนั้น  

 

พระสมเด็จวัดระฆังที่เซียนพระไม่เคยเห็น

 

เมื่อ ปลายปี 2554 ผมได้พระสมเด็จมาชุดหนึ่ง  ไม่เคยพบเห็นมาก่อน  เคยท่องตามแผงพระหลายแห่งก็ไม่เคยพบ  จะว่าเป็นของทำขึ้นมาแต่ทำไมมันเก่ามาก  เสียงกระทบกันแกร่งมาก  เมื่อกล้องส่องดูเนื้อก็ยิ่งเห็นความเก่า  ก็มานั่งพิจารณาดูว่าถ้ามีคนทำของเทียมได้ขนาดนี้ทำไมเขาไม่ทำพิมพ์นิยมที่มีราคาหลักล้านเสียเลยล่ะ   และเมื่อทำเทียมเพื่อป้อนตลาด เมื่อเราท่องอยู่ตามตลาดพระก็น่าจะพบพระเหล่านี้อยู่เกลื่อน  แต่นี่ไม่เคยเลย    ต่อมาผมก็ถามคนที่นำมาให้ถึงที่มา  เขาบอกว่าเจ้าของเป็นทหารเก่า ยศพันเอก เดี๋ยวนี้อายุ 90 ปีแล้ว อยู่บุรีรัมย์โน่น  แกไม่นิยมรับแขก  ในละแวกเดียวกันไม่มีใครกล้าไปบ้านแกหรอก  เขาว่าแกดุ  แต่มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่เป็นหลานแกแนะนำผมก็เลยเข้าไปหา  คุยกันถูกคอก็เลยขอชมและแบ่งมาได้เท่านี้

นั้นคือชุดแรกที่ผมได้มา  ต่อมาเมื่อผมต้องการก็ให้เขาไปเอามาให้อีก  เขาบอกว่าตาแกก็อยากได้เงินใช้ เพราะเจ็บป่วยก็ต้องใช้เงินรักษาตัว   พอทะยอยแบ่งมาได้  ผมก็ได้มาเรื่อย ๆ  แต่ผมก็ยังไม่เคยเห็นคุณตาเจ้าของพระนะ  เพราะคนที่ไปเอามาให้เขาก็ไม่อยากให้ผมเจอ  มันเป็นหม้อข้าวของเขานะครับ 

ก็ดูเอาเถอะครับ  ตามเนื้อพระ ถ้ามันเก่าจริงก็เอากันตรงนั้นแหละ ไม่ต้องไปหาว่ามันมาจากไหน  มันอาจเป็นความลับที่ตาแกบอกใครไม่ได้  

แต่ผมสันนิษฐานว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังที่มาจากวัดพระแก้ว ตาแกเป็นทหาร อายุ 90 ปีนี่ลองคิดย้อนกลับไปช่วง พ.ศ.2523-2525 คือ 30 ปีที่แล้ว แกก็อยู่วัยใกล้เกษียร  แกจะได้มาอย่างไรก็น่าจะคะเนกันได้  แต่ให้แกเล่าหัวเด็ดตีนขาดแกก็คงไม่เล่า

ความจริงนายทหารระดับนายพันนายพลที่โคราชนี่มี 4-5 ราย ที่สะสมพระเก่าแก่ที่ไม่ปรากฎตามท้องตลาด  และพวกเซียนพระเจ้้าของแผงพระต่าง ๆ พากันต่อต้านพระวัดพระแก้วด้วยเหตุผลต่าง ๆ  ก็ไม่อยากพูดถึง  เอาว่าพระเก่าแก่เหล่านี้มีจริง  มันมาอย่างไรไม่รู้   แต่พ่อตาของผมซึ่งครอบครองพระเหล่านี้ได้บอกไว้เมื่อ พ.ศ.2538 เมื่อเอามาแบ่งถวายหลวงพ่อดำ เพื่อให้คนบูชาเอาเงินไปสร้างโบสถ์ที่นครศรีธรรมราชว่า ช่วงที่เขาบูรณะวัดพระแก้วมีคนเอามาเร่ขายที่ท่าพระจันทร์ แกเอากล้องส่องดูเห็นเก่าจริง ๆ  มีคราบกรุเต็มไปหมด และหลายองค์ก็บิดงอ  แกเลยเหมาซื้อมาหมด  แต่เก็บเงียบ  แกว่ากระโตกกระตากไม่ได้ เดี๋ยวโดนจับฐานลักของโจร  ที่แผงพระท่าพระจันทร์ก็โดนค้นและยึดคืนไปหลายเจ้า 

ต่อมาผมพบพระเก่าแก่ที่มีสีสรรสวยงาม มีผงทองคำจับพราว ที่สำนักพิมพ์ของพื่อน ถามได้ความว่าเป็นของพระอาจารย์เที่ยง ให้คนบูชาเพื่อเอาเงินไปซื้อที่ดินสร้างสำนัก  ผมไปถามหลวงพ่อเที่ยงที่ปราจีน ท่านว่าได้มาจากอาจารย์ซ้วน (ปลัดขิก)  ท่านได้มาจากนายทหารชั้นผู้ใหญ่   ท่านว่าอาจารย์ซ้วนเอาไปอเมริกาให้คนไทยที่นั่นบูชาได้เงินมาเยอะ  และว่าหลวงปู่โง่นท่านก็ได้มาส่วนหนึ่ง ก็เอาไปแจกคนไทยที่อเมริกา  ก็ไล่ประวัติไปตันเอาตรงนั้น

ต่อมาผมท่องไปถึงอุดร ไปรู้จักเด็กหนุ่มคนหนึ่ง เขาก็มีพระเก่าแก่ชุดนี้หลายร้อยองค์  ถามได้ความว่าเก็บจากท่าพระจันทร์หลังจากบูรณะวัดพระแก้วไม่นาน   เรื่องของเรื่องคือเด็กหนุ่มคนนี้อยากได้พระสมเด็จวัดระฆัง  ได้พบคุณตาท่านหนึ่งที่เชี่ยวชาญเรื่องพระสมเด็จชื่อคุณตาวิชิต  คุณตาแนะนำว่าใครจะมีปัญญาหาพระวัดระฆัง มันเป็นของเล่นเศรษฐีเค้า  เอางี้สิ เราเอาความศักดิ์สิทธิ์วิเศษ ไม่ได้เอามาค้าขาย  ให้ไปหาพระที่แตกกรุมาจากวัดพระแก้วที่ท่าพระจันทร์  ไปกระซิบถามเอานะ  ราคาไม่แพงหรอก  ของเก่าอายุร้อยปี ราคาหลักสิบหลักร้อยต้น ๆ  พอหาได้    ชายหนุ่มทำงานพอเงินเดือนออกก็ไปหาพระเหล่านี้มาสะสมไว้  เป็นพระที่เก่าจริง ๆ   ผมเคยถ่ายรูปไว้มากมาย  แต่มันหายไปจากคอม ฯ ด้วยอุบัติเหตุลงวินโดว์ใหม่ ก็เลยไม่มีให้ชม 

ต่อมาผมลองไปเลียบ ๆ เคียง ๆ ถามหาพระชุดดังกล่าวที่ท่าพระจันทร์ เจ้าของแผงพระแผงหนึ่งยอมรับว่าเมื่อก่อนมีจริง แต่เดี๋ยวนี้อย่าหาให้เสียเวลาเลย คนตาดีเขาเก็บไปหมดแล้ว  ที่มีคนทำเทียมออกมาก็หมดแล้วเช่นกัน  จะทำใหม่มันก็ไม่คุ้ม ค่าสีก็แพง  การเกลี่ยสีก็ทำยาก  ทำเสร็จมาขายองค์ละไม่กี่ตังค์มันไม่คุ้ม

นี่คือความเป็นมาของพระเก่าแก่ที่ชื่อพระวังหน้าบ้าง พระวัดพระแก้วบ้าง   แต่ของที่ทำเทียมในท้องตลาดทุกวันนี้มีเยอะมาก  ที่ขายกันในเว็บก็เป็นพระทำขึ้นทีหลังเป็นส่วนมาก  ที่คนเอารูปลงโจมตีตามเว็บต่าง ๆ ก็เป็นของทำเลียนแทบทั้งนั้น  เขาคงหาของมาลงไม่ได้  หรือหาได้ก็ไม่เอามาลง เพราะเขาต้องการโจมตีว่าพระวัดพระแก้วไม่มีจริง   ก็เท่านั้นเอง    มันเป็นเรื่องบุญวาสนาของใครของมันนะครับ ช่วยไม่ได้   

หลังจากผมศึกษาหาข้อมูลอยู่กว่าปี ทั้งจากตำราและนิตยสารต่าง ๆ  จากรูปภาพที่ปรากฎตามเว็บไซด์และหนังสือต่าง ๆ  ผมก็พอจะตัดสินได้ว่าพระที่อยู่ในมือผมทั้งหมดที่มาจากคุณตานายทหารเป็นพระสมเด็จฝีมือช่างหลวง เป็นพระยุคปลายที่สร้างขึ้นในวาระสำคัญของบ้านเมืองงานใดงานหนึ่ง มีการระดมช่างฝีมอแกะพิมพ์ขึ้นหลากหลายพิมพ์  บางพิมพ์ก็คล้ายพิมพ์นิยมที่เขาแสวงหากันราคาระดับแสน-ล้าน  แต่ก็เป็นเพียงคล้ายคลึง นั่นบ่งถึงว่าช่างแกะพิมพ์คนเดียวกับพิมพ์นิยม  เมื่อแกะพิมพ์ลักษณะเดียวกันก็จะมีส่วนคล้ายกัน เหมือนตัวหนังสือของคน ๆ เดียวกันก็ย่อมเหมือนกัน  เขาจึงเรียกลายมือ  

การสร้างพระชุดนี้มั่นใจว่าสร้างกันที่วังหน้าโดยนำมวลสารต่าง ๆ จากหลวงปู่โตวัดระฆังมาสร้าง  นอกจากสร้างแบบเนื้อวัดระฆังแล้วก็สร้างแบบพระสีประจำวัน แต่ใช้ปูนกังไส  นอกจากมีมวลสารละเอียดผสมในเนื้อปูนแล้วก็ยังนำเม็ดมวลสารเช่นก้อนแป้งกฤติยาคมและเศษพระซุ้มกอแปะตามองค์พระ ดูขึงขังไม่ใช่น้อย  และพิมพ์ที่ใช้สร้างพระสีนั้นล้วนเป็นฝีมือของช่างที่สร้างแม่พิมพ์นิยมทั้งสิ้น  และบางพิมพ์ก็เป็นพิมพ์เดียวกับพิมพ์นิยมราคาหหายล้านด้วยซ้ำ เพียงแต่ "พิมพ์ใช่แต่เนื้อไม่ใช่" เท่านั้นเอง 

เมื่อสร้างพระเสร็จแล้วคงนิมนต์หลวงปู่โตมาปลุกเสก  หรือไม่ก็ปลุกเสกในงานใหญ่ที่นิมนต์พระมาจำนวนมาก ที่วัดพระแก้ววังหลวงหรือวังหน้า ที่ใดที่หนึ่ง  พวกเราเกิดทีหลังจะมานั่งตัดสินชี้ขาดอย่างใดอย่างหนึ่งก็คงเป็นการอวดดีเกินไป   แต่เท่าที่ผมให้คนที่สัมผัสพลังได้จำนวน 3 คนจับดู บอกว่ามีพลังสูงมาก  มีครูสาวคนหนึ่งอยู่นครสวรรค์ แกจับทีไรสะดุ้งทุกที และไม่กล้าจับอีก  บอกว่าพลังแรงจนรู้สึกสะท้านเข้าไปในแขนเหมือนถูกไฟช็อต 

การจับหาพลังพระนี้ผมทดสอบมาหลายคน บางคนก็เป็นอุปาทาน ไม่น่าเชื่อถือ   ถ้าทดสอบบ่อย ๆ ผลออกมาคล้ายกันก็น่าเชื่อถือ  มีหญิงสาวอีกคนอยู่ที่อุดร  เดี๋ยวนี้เป็นสาวใหญ่วัยเกิน 40 แล้ว  ผมพบเธอหลายปีมาแล้ว  จิตสัมผัสของเธอแน่นอนมาก  แต่ผมไม่มีหมายเลขโทรศัพท์ของเธอแล้ว  แม้ของพี่ชายเธอก็ไม่มี  อยากติดต่อใจจะขาดแต่ก็ติดต่อใครไม่ได้เลย 

อีกคนที่แน่นอนคือองค์ญาณ (ขององค์พ่อเวสสุวรรณ)  พระของผมทุกองค์ล้วนผ่านการพิสูจน์จากองค์ญาณทั้งสิ้น  ล้วนเป็นพระที่มีพลังสูง เป็นพลังงานของหลวงปู่โต   แต่ผมว่าจะให้ท่านนั่งดูผู้สร้างสักวัน  ซึ่งมั่นใจว่าท่านสามารถมองเห็น

 

 

 ถ้าอยากชมพระสมเด็จวัดระฆังจำนวนมาก โปรดดูด้านซ้ายมือ  คลิกที่ภาพพระสมเด็จวัดระฆังองค์ใหญ่สีน้ำตาลซ้ายมือ

 แต่ด้านล่างนี้คือตัวอย่างพระสมเด็จในอัลบั้มเหล่านั้น  พระเหล่านี้ลงไว้หลายปีแล้ว มีคนบูชาไปหมดแล้วนะครับ

 พระสมเด็จวัดระฆัง 001.

 พระสมเด็จวัดระฆัง  002

 พระสมเด็จวัดระฆัง 003

 พระสมเด็จวัดระฆัง 004

 พระสมเด็จวัดระฆัง 005

 พระสมเด็จวัดระฆัง 006

 พระสมเด็จวัดระฆัง 007

พระสมเด็จวัดระฆัง  008

 พระสมเด็จวัดระฆัง 009. หลังกาบหมาก

 พระสมเด็จวัดระฆัง 010. หลังเสี้ยนกระดาน   

สีดำคือรัก แต่ระยะเวลาร้อยกว่าปีทำให้รักหลุดเองโดยธรรมชาติ ก็เลยดูกระดำกระด่าง ดูคล้ายไฟลน

 พระสมเด็จวัดระฆัง 011.   มีเว็บหนึ่งบอกว่าพระสมเด็จที่มีตราเจดีย์ประทับด้านหลังนั้นหาได้ยากยิ่ง  ก็คงจะถูก  มันหาได้ยากตามท้องตลาด  แต่ของผมมีเยอะครับ 

พระสมเด็จวัดระฆัง 012.

พระสมเด็จวัดระฆัง 013.

พระสมเด็จวัดระฆัง 014.    พิมพ์หน้าโหนกอกครุฑ

พระสมเด็จวัดระฆัง 015. พิมพ์เจดีย์

พระสมเด็จวัดระฆัง 016.

 พระสมเด็จวัดระฆัง 017.

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง  018. นี่แหละพิมพ์พระประธาน  องค์ค่อนข้างใหญ่กว่าเขานะครับ

 พระสมเด็จวัดระฆัง019. พิมพ์เจดีย์

พระสมเด็จวัดระฆัง 020.

 พระสมเด็จวัดระฆัง 021. ไหล่ซ้ายยก เกศทะลุซุ้ม  พิมพ์นี้สวยทีเดียวครับ

 พระสมเด็จวัดระฆัง 022.

พระสมเด็จวัดระฆัง 023.

 

 พระสมเด็จวัดระฆัง 024. องค์นี้เจดีย์แน่นอน   ส่วนมากที่พบเห็นพิมพ์เจดีย์จะองค์เล็กนะครับ

 พระสมเด็จวัดระฆัง 025.

 พระสมเด็จวัดระฆัง 026. น่าจะเป็นพิมพ์เจดีย์  (ก็บอกแล้วว่าดูไม่เป็น)

 พระสมเด็จวัดระฆัง 027. พิมพ์อกร่อง หูยาน ฐานแซม

 พระสมเด็จวัดระฆัง 028. พิมพ์นิสีทนะ

 พระสมเด็จวัดระฆัง 029.

 พระสมเด็จวัดระฆัง 030. อกร่องหูยาน 7 ชั้น

 พระสมเด็จวัดระฆัง 031.  พิมพ์ปรกโพธิ์

 พระสมเด็จวัดระฆัง 032. พิมพ์เส้นด้ายแน่นอน

 พระสมเด็จวัดระฆัง 033. นี่ล่ะ  พิมพ์เส้นด้ายหูยาน หลังดอกพิกุล (ไม่มีในบันทึกของหลวงปู่คำ)

 พระสมเด็จวัดระฆัง 034. องค์นี้น่าจะเป็นพิมพ์เจดีย์

 พระสมเด็จวัดระฆัง 035.  นี่หรือเปล่าครับที่เรียกพิมพ์สังฆาฏิ  เป็นพิมพ์ที่เรียกกันว่าพิมพ์เล่าปี่ด้วยเช่นกัน

 พระสมเด็จวัดระฆัง 036

ยังมีอีกหลายพิมพ์   ถ้าท่านใดรู้จักชื่อพิมพ์ที่ถูกต้องก็ช่วยออกความเห็นด้วยนะครับ  ในอัลบั้ม ผมได้ทำอัลบั้มละ 1 พิมพ์  เรียกชื่อ พิมพ์ช่างหลวง 1-2-3 ตามลำดับ   เมื่อเปิดเข้าไปแล้วต้องคลิกองค์พระตามชื่ออัลบั้มอีกที ก็จะเข้าสู่อัลบั้มพระนั้น ๆ

เชิญตามสบายครับ 

 

 
ด้วยความขอบคุณจากสันยาสีครับ

 
พระเครื่อง

พระสมเด็จวังหน้า ยอดพระเครื่องแผ่นดินสยาม article
พระสมเด็จปัญจสิริ 1 article
พระสมเด็จวัดพระแก้ว
พระหลวงปู่ใหญ่
พระรอดลำพูน หนึ่งในเบญจภาคีที่มีอายุมากที่สุด
พระซุ้มกอกำแพงเพชร มีแล้วไม่จน
พระผงสุพรรณ หาไม่ยากอย่างที่คิด
พระนางพญาพิษณุโลก มหาเสน่ห์เมืองพิษณุโลกก่อนหน้า12ถัดไป

ความคิดเห็นที่ 1 (96457)

 ผมไม่เชื่อว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์โต จะเสกพระแค่ 3-4 วัด ไม่กี่รุ่นตามที่คนขายพระกำหนด ท่านเป็นอริยสงฆ์ยิ่งใหญ่ของยุค มีหรือจะเสกพระพิมพ์แค่นั้น

การสะสมพระของแต่ละคนขึ้นอยู่กับความศรัทธาครับ ถ้าท่านต้องการอิทธิคุณสูงส่ง เลือกพระวังฯ แทนพระสมเด็จก็เป็นการเลือกที่ไม่ผิด แต่ถ้าจะคิดนำไปทำการค้า ก็คิดผิด

หากท่านต้องการทำเงินจากพระเครื่อง ท่านก็ต้องไปเล่นตามกระแสนิยมครับ แต่ผมรู้จากคนขายพระบอกนะครับว่า "พระแขวนไม่ขาย พระขายไม่แขวน" ตีความกันเองก็แล้วกัน ผมก็มีเพื่อนเป็นเซียนพระนะครับ หลายคนด้วย 

ผมเคยเห็นพ่อค้าพระศูนย์ใหญ่ ขายสารพัดพระ สารพัดเกจิ แต่ที่คอห้อยพระวังครับ อาห์.. คิดเอาเอง

อะไรเก๊ ไม่ดี ก็มาลงที่ท่าพระจันทร์ คนตาดีและเป็นคนดีก็ได้ของดีไป แล้วคุณบอย ท่าพระจันทร์ ก็เริ่มจากที่นั่น และคุณบอยก็ไม่ลืมถิ่นที่ให้วิชาด้วย ถึงตั้งฉายาตนเองโดยมีท่าพระจันทร์ด้วย อย่าดูถูกท่าพระจันทร์กันเลยครับ เจ้าพ่อเซียนพระปัจจุบันหลายคนในวงการก็มาจากท่าพระจันทร์กันเป็นส่วนใหญ่ แล้วจึงอัปเกรดขึ้นห้าง นัยว่าได้ราคาดีนัก

จบข่าว

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น คงภัค (somlak-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-14 22:03:32


ความคิดเห็นที่ 2 (96703)

สวัสดีครับผมก็อีกคนหนึ่งก็ขอแสดงความคิดเห็นนะ

ผมมีพระสมเด็จอยู่แปดองค์ที่มีอยู่ทุกวันนี้ในคลอบคลองวันหนึ่งมีคนมาที่บ้านแล้วขอชมพระเขาเจอแล้วขอชมพระผมแต่ ดีกรีเขาก็อยู่ในขั้นที่ว่า เซียร พระ แต่ตีพระสมเด็จผมออกมาว่าพระปลอม

ผมเลยถามคำแรกเลยว่าพระปลอมเขามีกันมากี่ปีแล้วที่เขาทำพระสมเด็จปลอมกันให้คำตอบผมมาว่ามีมา10ปีเห็นจะได้

ผมเลยบอกไปว่างั้นพระสมเด็จนี้ผมได้มาจาก ตา ตาให้มาผมไปรื้อที่นอนของตาแล้วเจอท่านเก็บไว้ในกล่ิองใต้หมอนเลยขอมาบูชาแต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นพระอะไรก็แค่นั้นเพราะไม่ใด้สนใจเรื่องพระมากมายแต่ก็คิดในใจนะว่า

ตากูเก็บมาบูชาถ้ารวมๆๆแล้วก็ประมาณ57ปีเห็นจะได้เดาๆๆเอานะ เพราะว่า ตานะ อายุ 87 ปีแล้ว แล้วมันมาปลอมกันตั้งแต่เมื่อไหร่หว่า

มันพูดกันแต่ปากเพื่ออยากได้ของดีแล้วหาว่าคนอื่นเขามีพระปลอม กำจริงๆๆๆพวกนี้

ผู้แสดงความคิดเห็น ผมนะ วันที่ตอบ 2010-08-22 18:58:53


ความคิดเห็นที่ 3 (99377)

ขอคุยด้วยอีกคน

สมเด็จวัดดักคะนน ก็สมเด็จโตสร้างนะ วัดหง บางกอกน้อยก็สมเด็จโตสร้าง วัดเทพากร ก็สมเด็จโตสร้างอีกครับผม แลยังมีอีกหลายวัด โดยเฉพาะวัดใกล้กับวัดระฆังอีกวัดที่ไม่บอกชื่อ เซียนทำพระเก๊แถวบางยี่เรือ ฝีมือ บรมจารย์เรียกพี่เค้าบอกมา ตัวเค้าเองแขวนพระวัดนี้ และก็วัดดักคะนน ล่าสุดวัดเทพากรออกให้บูชาองละ 2 ล้านบาทครับไปลองถามเจ้าอาวาสดู ของแท้แน่นอน ลงรักดำปิดทองเก่าบางองก็ลงรักสีแดงจากจีนเนื้อพระข้างในขาวอย่างกับหยวกกล้วย ทองคำเปลวก็ออกสีส้มเนื้อพระมีจุดสีดำเล็กน้อย บางองค์ก็มีคราบสีน้ำตาลสีออกน้ำมะตูมปะปนเป็นลายคราบน้ำติดอยู๋ในเนื้อพระและด้านหลังมีรอยของรักยุดตัวเป็นหลุมให้เห็นสวยงามมากๆๆๆๆๆนี้และสมเด็จโตสร้างของแท้แน่นอนครับต้องแบบนี้ ลงรักปิดทอง ไม่ใช่มีแต่เนื้อพระ ให้เห็น คนที่จังหวัดนนท์เจ้าของสวนทุเรียนที่เกาะเกร็ดก็มีคนหนึ่งครับเคยเห็นตอนเด็ก ตอนนี้ผมอายุ 30 ปี แล้ว แต่ที่บ้านทำโรงหล่อพระครับรู้จักกับคนทำพระมากมายหลายคน เขาบอกมาว่าพระสมเด็จที่เห็นกันอยู่ในมือเซียนทั้งหลายหรือบุคคบทั่วไปนี้ ส่วนมากจะเก๊ครับ  หลอกเครื่องตรวจคราบคาบอนของฝรั่งเค้าไม่ได้ หลอกได้แต่ตาเปล่ากับกล้องส่องพระครับทุกคนไม่เชื่อลองไปตรวจดูแล้วจะร้องว่า เก๊แท้ๆๆๆ ตั้งแต่รรุ่นพ่อไม่เชื่อลองดูครับขึ้นมาเป็นตัวเลขบอกปี โดนประมาณ และสวนประสมโดยประกอบด้วย

คนทำพระเก๊พวกนี้ดูพระเครื่องเก่งมากครับ โดนเฉพาะพระเก่าและพระสมเด็จโต และจะเก่งมากเป็นพิเศษก็พระที่เค้าทำเก๊ขึ้นมากและไปวางไว้ที่ท่าพระจันท์ให้หลายคนได้ตกตะลึงกันว่าหลุดมาได้อย่างไรและเล่นหากันแพงมาก

มีทั้งแบบเนียนมาก และแบบไม่เนียน แต่ขอบอกว่า พวกเซียนนี้ละเป็นคนจ้างครับ ไอ้คนขายมันไม่ได้ดูหรอกว่าพระมันหรือเปล่า เพราะกองเยอะเหลือเกิน รับ มาองค์ละ 2.50 - 3.50 -5.00 บาท เท่านี้ เองที่บ้านผมมีเป็น แสนองค์ วัด ระฆังเก๋ มี เป็นแสนองค์ จะเอาเนื้อแบบไหนมีหมด ทำได้ทุกเนื้อ ยกเว้นแบบ ลงรัก ปิดทองครับที่ทำ ไม่ได้ เพราะรักจีนกับรักไทยนั้นแยก ออก อย่างเห็นได้ชัดเจนมาก รวมทั้งรักแดงด้วย ความเก่าความแห้งก็ทำยากมากให้เหมือนรักเก่า อีกอย่างต้องสั่งจาก เมืองนอกครับ แสนลำบาก กว่าจะแก๊ได้1 อัน ต้องลงทุนกว่า 3000 บาท ไม่คุ้มครับ นี้และครับที่สมเด็จวัดระฆังเก๊ถึงไม่มีแบบลงรักปิอทอง

จำไว้นะครับพระสมเด็จโตสร้างต้องลงรักปิดทองครับ จะรักแดงหรือดำก็ได้ ดีหมดหรือรักแบบน้ำ ใสๆๆ ก็ดีนะ เก่าแล้วออกสีนำตาลสว่ยมากถ้าไม่ลงรักก็ลูกศิษละครับกดพิมพ์ออกมา

แล้วสมเด็จโตก็ให้แจกกับคนทั่วไป ที่มาทำบุญ ใครจะได้จากสมเด็จโตต้องมีศักดิ์นาสักนิดครับอย่างเช่นเจ้าจอม หม่อมเจ้า อะคับ อันนี้ฟังมาจากผู้ใหญ่ในวงการคนทำพระเก๊ครับ เค้าเล่นพระคนละแบบกับเซียนพระครับ อันนี้เค้ารู้กันจิง

ผู้แสดงความคิดเห็น คนวัดรวก วันที่ตอบ 2010-11-15 00:23:19


ความคิดเห็นที่ 4 (99814)

เรียนถามท่านผู้มีความรู้ครับ... พระสมเด็จเนื้อผงพิมพ์ทรงระฆัง(องค์พระพิมพ์เจดีย์)ด้านหลังเรียบมีมวลสารคล้ายๆเม็ดข้าวขาวๆ เม็ดดำ-แดง เป็นพระเก่าจริง แต่ไม่ทราบว่าเป็นของวัดไหนและท่านใดสร้าง (ผู้รู้ในท่าพระจันทร์บอกว่าเป็นของสมเด็จโตสร้างพิมพ์โบราณ) ท่านใดเคยเห็นหรือทราบประวัติขอรบกวนนำเสนอเพื่อเป็นวิทยาทานให้ด้วยครับ ขอขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น - วันที่ตอบ 2010-11-27 08:40:25


ความคิดเห็นที่ 5 (99985)

ขอบพระคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาอ่านมาชมและช่วยกันออกความคิดเห็น  จะเห็นด้วยหรือขัดแย้งก็ตาม 

ขอมอบเว็บไซต์นี้ให้ท่าน ๆ ได้ใช้เป็นสื่อ เป็นที่สนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน

ขออย่างเดียว อย่าใช้ถ้อยคำหยาบคายเท่านั้น   การตำหนิทับถมกันด้วยถ้อยคำสุภาพผมรับได้ครับ   ถ้าใช้คำหยาบตาช้าผมจะลบทิ้งทันทีที่พบเห็น 

และขออภัยที่ผมไม่ได้ตอบคำถามของใครเป็นการส่วนตัว  เพราะนาน ๆ ผมจะเข้ามาตรวจดูเสียทีหนึ่ง  

ขอบคุณคุณคงภัคและหลาย ๆ ท่านที่เป็นขาประจำ   ด้วยความจริงใจครับ

ด้วยความเคารพ

 

สันยาสี

ผู้แสดงความคิดเห็น สันยาสี วันที่ตอบ 2010-12-02 20:57:50


ความคิดเห็นที่ 6 (100207)

ท่านใดมีความคิดเห็นเกี่ยวกับพระเนื้อดิน ของสมเด็จโตบ้างครับ ขอความคิดเห็นหรือความรู้หน่อยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Nirandorn วันที่ตอบ 2010-12-16 15:21:27


ความคิดเห็นที่ 7 (100885)

สมัยนี้มีน้อยคนนักที่แสวงหาพระเครื่องมาเพื่อการบูชาเป็นพุทธานุสติเพื่อเตือนตนให้เป็นคนดี ดังนั้นเมื่อได้พระมาใหม่ก็ลิงโลดใจ นั่งส่อง นอนก็ส่อง ดูพระกันหลายๆ วันนำไปคุยในหมู่เพื่อนฝูงสักพักจนกระทั่งหายเห่อ เริ่มเบื่อ แล้วก็หาเรื่องเปลี่ยนพระใหม่โดยนำองค์เก่าไปแลกเปลี่ยน หรือเปลี่ยนเป็นเงินทองนำไปหาพระใหม่มาอีก

พระเครื่องพระพิมพ์ของคนเหล่านั้นก็เลยกลายเป็นเพียง "สินค้า" โดยไม่ได้คำนึงถึงจิตเจตนาอันบริสุทธิ์ของท่านผู้สร้าง (ประชาชนทั่วไปหรือเจ้านายชั้นสูง) รวมถึงจิตเมตตาของหลวงปู่ พระอริยสงฆ์ผู้เมตตาเสกและอัญเชิญเทพยดาสิ่งศักดิ์ทั้งหลายมาสถิตย์และรักษา พระเครื่องพระพิมพ์นั้นๆ

ฉะนั้น หากท่านใดที่ได้พระเครื่องพระพิมพ์มาเพื่อการบูชาเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตนและ ครอบครัวแล้ว เมื่อเวลาใดที่ท่านได้ทำบุญ ขอได้โปรดอุทิศบุญให้กับท่านผู้สร้าง ผู้เสก และเทวดาผู้รักษาด้วยครับ แล้วพระเครื่องพระพิมพ์ของท่านจะมีอิทธิคุณสูงส่งจนเกินกว่าที่ท่านจะ จินตนาการได้

แต่หากท่านใดประพฤติปฏิบ้ติต่อองค์พระเครื่องพระพิมพ์เหมือนเป็น "สินค้า" ท่านก็จะได้แค่ โลหะ ปูน ดิน ทราย ไว้ห้อยคอเท่านั้น เมื่อถึงคราวคับขันไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินทอง หรือสุขภาพร่างกาย ท่านหมดบุญเก่าหนุนส่ง แล้วท่านค่อยมาระลึกถึงหลวงปู่ให้มาช่วย ถึงตอนนั้น ก็สายเกินไปแล้วครับ

ลองพิจารณากันให้ถ้วนถี่ สิ่งที่ผมกล่าวนี้คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงที่จะกระทำกันนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ึคงภัค (somlak-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-01-26 06:56:23


ความคิดเห็นที่ 8 (100976)

สมเด็จวัดระฆังถึงจะมีหลายพิมพ์หลายเนื้อแต่ถ้าไม่ใช่แม่พิมพ์ของหลวงวิจารย์พวกเซียนหรือสมาคมทั้งหลายเขาไม่รับรองว่าเป็นของจริงหรอกเขาตีเป็นพระปลอมหมด.....

ผู้แสดงความคิดเห็น noon วันที่ตอบ 2011-01-30 09:39:17


ความคิดเห็นที่ 9 (101066)

 

ได้อะไรเยอะเลยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น นายจเร ปานจีน (jaray-dot-up-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-02-05 06:33:22


ความคิดเห็นที่ 10 (101625)

ผมมีอยู่ 2 องค์ พิมพ์ใหญ่ และ พิมพ์เกศบัวตูม ได้มาฟรีไม่เสียเงินเลย ก่อนหน้านั้นผมห้อยของปลอม ผมก็ศึกษาหลายทาง จนได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ผู้เขียนว่า หมั่นสวดพระคาถาชินบัญชร ผมสวดมาเป็น 10 ปี ผมพึ่งได้ในวันที่ 1 ม.ค.  54 จากผู้ใจบูญ ท่านเอาให้ผม 1 องค์ เป็นพิมพ์ใหญ่ ท่านว่าเพื่อสืบสาน พระพุทธศาสนา ต่อมาผมก็ได้ พิมพ์เกศบัวตูมมา เพราะเอาพระกริ่งแลก ทุกวันผมห้อยทั้ง 2 องค์ และมีพระรอดอีกองค์ ผมสบายใจมากชีวิตดีขึ้น ทั้งการงานและการเงิน

ผู้แสดงความคิดเห็น ธรรมในใจ วันที่ตอบ 2011-03-01 23:09:22


ความคิดเห็นที่ 11 (101808)

ผมมีสมเด็จวัดระฆังอยู๋หนี่งองค์เป็นพิมพ์ใหญ๋ ให้อาจารย์ที่มีความสามารถใช้จิตจับพระ อาจารย์บอกเป็นสมเด็จโตวัดระฆัง เเต่เซียนพระในกรุงเทพ(พันทิพย์)บอกไม่ถืง ขอถามว่าเซียนพระเกิดทันสมเด็จโตหรือเปล่า เอาอะไรมาอ้างอิงการสร้งพระ84000องค์  แต่ละองค์เวลาออกจากพิมพ์จะเหมือนกันทั้ง84000องค์หรือเปล่า  ขอความคิดเห็นจากท่านว่าควรเชื้อใคร

ผู้แสดงความคิดเห็น ณรงค์ฤทธิ์ วันที่ตอบ 2011-03-17 14:36:19


ความคิดเห็นที่ 12 (101816)

ผมก็มี คร้าบ

ผู้แสดงความคิดเห็น เชียนย่านฝั่งธน วันที่ตอบ 2011-03-17 19:52:39


ความคิดเห็นที่ 13 (102097)

ผมไปที่ร้าน บอยท่าพระจันทร์มา ผมมีพระสมเด็จวัดระฆังที่ผ่านการประกวดแล้วหลายครั้ง

มีบัตรประจำองค์พระ 3 งาน เป็นรางวัลที่ 1 ถึง 2 งาน รางวัลที่ 2 อีกหนึ่งงาน

แต่ถูกปฏิเสธ หาว่าเป็นพระใหม่ เก่าไม่ถึงบ้าง ปลอมบ้าง  ของตัวเองแท้หมด

มันเกิดทีหลัง มันรุ่นลูก  พอมีเชื่อเข้าหน่อยก็ใช้เป็นที่หากิน โกหก  บาปมาก

ยังมีคนเชื่อมันอีก นี่คือวงการพระ ท่าพระจันทร์

ผู้แสดงความคิดเห็น พีระ วันที่ตอบ 2011-04-06 08:50:20


ความคิดเห็นที่ 14 (102298)

อาจใช่  แต่ไม่นิยม(จึงไม่แพง)

   ราคาขึ้นอยู่กับการเช่าหาและความนิยม

คนมีพระ อาจบอกว่าใช่  บางคนก็เห็นต่าง

บางที  พระสมเด็จที่เห็นๆทั่วไป  อาจเป็นวัดอื่นๆในแต่ละยุคนั้นๆสร้าง

แต่คนชอบเอาไปเทียบว่าใช่วัดระฆังหรือไม่  องค์ไหนที่ไม่เหมือน

เค้าเลยตีเป็นเก๊ไป...

.......................................................

ต้องให้โดเรมอนย้อนเวลากลับไปถามสมเด็จท่าน

....การห้อยพระ  เพื่อรำลึกถึงพระพุทธองค์  ส่วนพุทธคุณก็ดูกันดีๆ..

ผู้แสดงความคิดเห็น L วันที่ตอบ 2011-04-30 02:36:52


ความคิดเห็นที่ 15 (102728)

การห้อยพระเพื่อละลึกถึงคุณพระพุทธเจ้า พระพิมพ์สมเด็จก็คือเป็นสมมุติของพระพุทธเจ้า ให้ละลึกถึงการทำดีละเว้นความชั่วอยากให้ทุกคนตาสว่าง มีสติ ตามเจตนาของหลวงปู่โต การสร้างพระพิมพ์ส่วนมากอ้างอิงพระธรรมขรรค์คือ84000องค์ แต่เซียนพระทุกวันนี้ค่าของความเป็นชาวพุทธนับวันยิ่งน้อยลงคิดแต่จะขายพระอย่างเดียว ลองคิดดูพระสมเด็จมีแค่70กว่าองค์ที่เห็นอยู่หมุนเวียนอยู่จริงหรือ หรือเป็นคนโง่ให้เขาหลอก ทำให้เขารวย แต่จิตใจของคนเหล่านี้ห่างไกลศาสนามาก คนที่ไม่ทำความดีแล้วพระที่ไหนจะมาคุ้มครอง คนที่ทำความดี ความดีนั่นแหละจะคุ้มครองตัวคุณเองและฃ่วยให้คุณไม่ต้องไปอบายภูมิ

ผู้แสดงความคิดเห็น สมาธิ วันที่ตอบ 2011-05-31 19:35:32


ความคิดเห็นที่ 16 (102833)

ปัจจุบันวงการพระจับกลุ่มกันเป็นแก้งมาเฟีย โดยแยกกันเป็นกลุ่มสมเด็จ  กลุ่มเหรึยญนิยม   กลุ่มเนื้อดิน(เช่นนางพญา   พระรอด  ขุนแผน)    ถ้าป็นพระนอกกลุ่มหลงมาเขาจะตีเก้หมด    หรือถ้าเป็นเกจิดัง  เช่นหลวงปู่โต๊ะ   เจ้าคุณนร    เขาจะตีเสริมหมด  แต่ถ้าเป็นของกลุ่มเขาจะแท้หมด     โดยใช้งานประกวดพระเป็นช่องหากิน     ขอให้สมาคมพระเครื่องเข้ามาแก้ปัญหาด้วยเถิด

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กผี วันที่ตอบ 2011-06-14 09:08:08


ความคิดเห็นที่ 17 (102915)

     ขอบคุณสำหรับข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาประวัติของท่านเจ้าพระคุณสมเด็จโตฯ...ตลอดจนข้อมูลพระสมเด็จฯ...จริงๆ เท็จๆ...เท็จๆ จริงๆ...ก็ล้วนอนิจจัง มีความศรัทธา ตั้งใจจริง ตั้งจิตอธิษฐาน สวดมนต์ของสมเด็จฯ มีสติ ไม่จริต...เป็นบัวที่พ้นน้ำ ท่านจะมองเห็นเองว่า...พระแท้หรือไม่...จริงๆแล้ว พระนะแท้...แต่ที่ไม่แท้คือใจท่าน...ทุกสิ่งอยู่ที่ความศรัทธา และความพอใจของแต่ละคน ทำไมต้องมาว่ากันไปว่ากันมา กรรมของใครก็ของใคร...ที่ได้ทำไว้...ย่อมตอบสนองผู้กระทำ...ทำดีได้ดี...ทำชั่วได้ชั่ว...เพียงแต่จะช้าหรือเร็วก็เท่านั้น ตามกำลังบุญที่มีอยู่...ฉะนั้นจงทำดี  จงทำดี...

     ความเห็ตส่วนตัว...สมเด็จฯท่านเป็นผู้มีจิตเมตตา การจะจำวัตร  หรือการจะออกธุดงค์ไปในที่ต่างๆ ท่านก็จะคอยช่วยเหลือชาวบ้านอยู่เสมอ เช่น การสร้างพระสมเด็จแจกจ่าย...ให้คุ้มครองป้องกันภัย ให้เกิดเมตตา ค้าขายดี ตลองจนการรักษาโรค และการสร้างพระก็อยู่ที่สถานการณ์ สถานที่ สิ่งแวดล้อมในเวลานั้นๆ จึงมีพระสมเด็จที่พวกเราๆ ท่านไม่เคยเห็น โดยยึดพิมพ์สมเด็จเป็นหลัก เช่น พิมพ์สมเด็จฝังก้างปลา...ซึ่งเวลานั้นอาจกำลังฉันปลาอยู่...(สมัยก่อนปลาเป็นอาหารที่หาง่ายมากๆ) อาจจะมีการสนทนาธรรม และปริศนาธรรมขึ้นมาก็ได้ ตลอดจนการฝังพระ....จะหน้าหรือหลัง ก็อาจจะธุดงค์ถึงสถานที่นั้นๆมีพระที่ชาวบ้านนับถือ ให้เกิดวามศัทธาของชาวบ้านในที่นี้น ก็กดพิมพ์ใส่เข้าไปด้วย นี่ก็แสดงให้เห็นถึงความไม่ยึดติดว่า สมเด็จของท่านต้องเด่น ต้องแน่อย่างเดียว...มันเป็นไปได้หลายอย่าง เพราะฉะนั้นศึกษาข้อมูลที่ผู้รู้ และค้นคว้าให้มา พิจารณาหลายๆด้าน จะถูกจะผิดอย่างไร มาชี้แจง เสนอแนะ ด้วยเหตุ ด้วยผล เพื่อคนรุ่นหลังได้ศีกษาข้อมูลที่จริง และถูกต้องที่สุด...ยังดีกว่ามาต่อว่า ส่อเสียด แดกดัน ปรามาสกัน ทำเพื่ออะไร สมเด็จท่านคงไม่ต้องการให้เป็นอย่างนั่นแน่นอน...หากมีคำใดไม่เหมาะสม หรือมีคำใดไปกระทบถูกผู้ใด ทำให้ท่านต้องขุ่นข้องหมองใจ หรือไม่พอใจ ประการใดต้องขออภัยมา ณที่นี้ด้วย...และขอขอบคุณท่านสันยาสีกับเกร็ดความรู้ที่ให้มาเป็นอย่างยิ่ง...ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนขวางโลก (like2504-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-06-23 03:56:37


ความคิดเห็นที่ 18 (103271)

อยากได้ คือ ไม่ได้

ไม่อยากได้ คือ ได้

ยิ่งอยาก ยิ่งไม่ได้

ยิ่งไม่อยาก ยิ่งได้ ครับ

ทำเฉยๆ ซะ ถ้าเรามีวาสนา คงได้มาครอบครองเอง ครับ

หรือว่า ต้องสร้างบุญ สร้างกุศล มากๆไว้ ครับ ของดี จะเสด็จมาเอง

ไม่ต้องไปวิ่งหา เดี๋ยวมาเอง ครับ หรือแบบ ว่า จะเข้ามาหาเองแบบง่ายดาย

ผู้แสดงความคิดเห็น ตวง วันที่ตอบ 2011-07-30 23:14:04


ความคิดเห็นที่ 19 (103303)

ผมซื้อหนังสือของพี่่ 4 เล่มเื่พื่อเป็นของขวัญเพื่อนๆ ทำเล่มใหญ่อีกนะครับพี่ผมมีพระชุดนี้มากพอสมควร ขอบคุณมากมากเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น อนันตทรัพย์ วันที่ตอบ 2011-08-03 19:47:53


ความคิดเห็นที่ 20 (103311)

เชิญชมภาพพระสมเด็จวัดระฆัง เนื้อสังขยา  เนื้อแตกลายงา  หลังกระดาน หลังเจดีย์  มีหลายพิมพ์  สวยงามจนตื่นตาตื่นใจ  คลิกที่ลิ๊งค์ได้เลยครับ

https://picasaweb.google.com/sanyasi2029/rbdzwK

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สันยาสี วันที่ตอบ 2011-08-05 04:02:07


ความคิดเห็นที่ 21 (103548)

พระเครื่องแต่ละองค์ประเมินค่ามิได้ อยู่ที่ใจศรัทธา บูชาด้วยความเลื่อมใส ตั้งคุณค่าไว้ที่ใจ ดีกว่าลบหลู่ด้วยการตีมูลค่าเป็นเงินดีกว่าครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ดำรง (damrong_12-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-09-02 03:28:02


ความคิดเห็นที่ 22 (103598)

สมเด็จกรุวัดพระเก้ามีจริงครับ ขอการันตีด้วยหัวของข้าพเจ้า และต้องพูดออกตัวก่อนว่า ผมไม่ได้มาขายพระ หรือให้เช่าพระ แต่ออกมายืนยันอีกหนึ่งเสียง ว่ากรุวังหน้า และหลังคาโบสถ์วัดพระแก้วมีจริงๆ

แต่ของที่อยู่บนหลังคาวัดพระแก้ว ก็ไม่ใช่สมเด็จวัดพระแก้วอีกนั่นแหละ เพราะเขาเรียกกันว่าสมเด็จวัดระฆังครับ ปลุกเสกเริ่มแรกที่วัดระฆัง เพราะองค์สมเด็จพุฒาจารย์ท่านไม่สามารถรับนิมนต์ไปที่ใดได้อีกเนื่องจากสังขาร ก่อนจะย้ายวัตถุมงคลที่ใช้เสริมดวงชะตาให้รัชกาลที่ห้าเคลื่อนขบวนไปปลุกเสกอีกทีในสถานที่สำคัญแต่ละแห่งในสยาม จนมาสิ้นสุดในที่สุดท้ายคือวัดพระแก้วครับ ในวันเวลา 11 เดือน พฤศจิกายน ปี 2411 ซึ่งเท่าที่จำได้จากตำราเล่มหนึ่ง(เป็นของคุณปู่ผมเอง หากท่านยังอยู่คงอายุได้ 156 ปีพอดี)ซึ่งจะเป็น 11/11/11 และในเวลาที่พุทธาพิเสกรัชกาลที่ห้า 11.11น.ขึ้นไปยังบัลลังก์ฉัตรเถลิงราชย์

พระที่มีพลอยติดมากับพระ ถามว่าพลอยนำมาจากไหน ผมขอบอกเลยว่าพลอยจากจีนครับ สมัยนั้นเราติดต่อทำมาค้าขายกับจีน เป็นพลอยสำเภาไม่มีราคา(เคยเอาไปให้พวกร้านทองดู จะตีว่าหินสี) หลวงเจนียรท่านเห็นสวยดี เลยสั่งให้ช่างสิบหมู่นำมาประดับ

และบางส่วนก็ไม่ได้ลงพลอยครับ ที่ผมเชื่ออย่างนั้น และหาข้อมูลเพิ่มเติมมิใช่สาเหตุใดหรอกครับ เพราะผมเพิ่งได้รับพระราชทานพระสมเด็จ(กรุวังหน้านี้)จากพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพ(ที่ผมกล้ากล่าวเช่นนี้ เพราะมันคือเรื่องจริง จึงไม่รู้ว่าจะกลัวความผิดอันใด ซึ่งถ้าบรรดาเซียนทั้งหลายสงสัยให้มาสอบถามถึงการพระราชทานครั้งนี้ได้ที่บ้านพักของผมได้เลย ผมยินดีให้ข้อมูลทั้งหมด

ขอเสริมบางส่วน ในปีใดทราบไม่ได้ ของการบูรณะวัดพระแก้วได้มีของพวกนี้หลุดออกมาจริงๆ ครับ ซึ่งขอบอกว่าองค์สมเด็จพระเทพท่านขอคืน เรียกเก็บจากคนงานที่ขโมยไป ซึ่งก็ได้กลับคืนมาบ้างไม่ได้บ้าง เพราะของพวกนี้องค์สมเด็จพระเทพท่านต้องการให้มันอยู่ในที่เดิม และประทานให้คนที่มีความดีมีความชอบ

ผมเป็นโยมอุปัฏถากวัดหนึ่งในจังหวัดนครนายกที่ทำกฐินไปถวายวัดบ่อยๆ ซึ่งเป็นวัดเดียวกับที่องค์สมเด็จพระเทพท่านเสด็จมาเช่นกัน จึงทำให้ผมมีโอกาสได้สัมผัสกับสมเด็จกรุวังหน้านี้

http://www.siamshop.com/product-1630949

นี่คือชุดที่ผมได้รับพระราชทานมา(ขออภัยผมไม่มีเวลาถ่ายรูปเอง ขอยืมมาแสดงสัดหน่อย) ใครมีไว้ ผมแนะนำว่าอย่านำพระชุดนี้ไปทำการพุทธพานิชย์เลยครับ เพราะมันประเมินค่าเป็นเงินตราไม่ได้ แต่อิทธิคุณสูงส่งแน่นอน ส่วนพิมพ์อื่นนอกเหนือจากนี้ ผมไม่สามารถรับประกันได้ว่าใช่ หรือไม่ใช่ ผมมารับประกันแค่ชุดนี้

แต่ต้องบอกว่าดูดีๆ นะครับ ของปลอมมีมาก(แต่ก็ดูออกง่ายๆ ถ้าใครเคยเห็นของจริงมากแล้ว และผมก็ไม่เชื่อแน่ๆ ว่าชุดที่อยู่ในมือผมเป็นของปลอมอย่างแน่แท้(เพราะมีการได้มาแบบชัดเจน ถ้าผมคิดว่าสิ่งของพระราชทานเป็นของเก๊ล่ะก็ ผมก็ต้องคิดว่าตัวผมบ้าไปแล้วแน่ๆ)

จะเซียนหรือใครก็ตามที่ว่าพระชุดนี้ไม่มีจริง ผมคนหนึ่งล่ะที่ขอยืนยันเรื่องนี้ ว่าของมันมีจริงๆ (แต่ทุกท่านควรศึกษาให้ดีนะครับ ของแท้จริงๆ เขาไม่เอามาปล่อยง่ายๆ หรือวางขายตามแผงนะครับ ใครมีก็เก็บให้ดีเถอะครับ)

และใครว่าท่าพระจันทร์มีแบบชุดในรูปเป๊ะๆ มาเรียกผมได้เลยครับ ผมยินดีไปรับซื้อถึงที่ แต่ต้องแบบที่ผมให้ดูรูปเป๊ะๆ เลยนะครับ เพราะมันมีวิธีสังเกตหลายจุดเช่นกัน ถ้าปลอมกันได้ ลองปลอมมาให้ผมดูสักหน่อย อยากเห็นเหมือนกันว่าจะปลอมแบบไหน

http://www.sidsomdej.com/

ในชุดสุดยอดเบญจภาคี ลองหาข้อมูลดูนะครับ

และเรื่องที่ผมนำมาเล่าสู่กันฟังนี้ โดยปกติแล้วเขาห้ามเล่าครับ เพราะเกี่ยวกับพระชุดนี้มีการปิดข่าวกันตั้งแต่ปีพุทธศักราชย์ 2524 แล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น นำมาให้อ่าน วันที่ตอบ 2011-09-06 08:06:40


ความคิดเห็นที่ 23 (103604)

ถ้าสมเด็จ ฯ สร้างพระพิมพ์ตั้งแต่ครั้งยังเป็นสามเณร  แล้ววิทยายุทธจะแกร่งกล้าใหมหนอ อยากชี้แจงกระทู้คุณศักดารณรงค์อย่าโกรธกัน  เพราะเวบนี้ยอดเยี่ยมที่สุดที่ให้ความรู้ที่ผมได้อ่านปะติดปะต่อกันมาได้ใจความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น  มีพระบางพิมพ์ที่ผมยังตีความไม่ออกก็สามารถเดินเรื่องต่อเติมเต็มได้เช่น  สร้างถวายโยมฉิม นี่ถือว่าไฮไลท์จริง ๆ สมเด็จ ฯสร้างเมื่อเรียนรู้การสร้างพระจากสมเด็จพระสังฆราชสุขนั้นน่าจะยอมรับว่าจริง  แต่สมเด็จสร้างพระพิมพ์ตั้งแต่เมื่อเป็นสามเณรคงต้องค้นคว้ากันต่อไปนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Vincent วันที่ตอบ 2011-09-06 20:32:06


ความคิดเห็นที่ 24 (103667)

เคยได้รับทราบเรื่องราวเช่นนี้มาค่ะ ซึ่งดิฉันก้อมีอยู่องค์หนึ่ง ไปที่ไหนก้อว่าเนื้อใช่ ผงใช่ แต่พิมพ์ไม่ใช่ ปลอมคับ แต่ที่ไปถามอยากรู้ว่าพระอะไร จนไปพบผู้ที่มีพลังเลยให้ท่านตรวจสอบ ท่านบอกมีพลัง เป็นสมเด็จวัดระฆัง แท้ เราสงสัยเลยถาม เค้าเล่าลักษณะนี้เลย ปัจจุบันเลยไม่ให้ใครดูแล้ว เพราะเรานับถือหลวงปู่โต นับถือพุทธคุณ และตั้งใจสวดมนต์ภาวนาเพื่อเพิ่มพลังและสืบสานศาสนากิจต่อไป สาธุ สาธุ อนุโมทนามิ เกิดแก่ทุกท่านค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น mhoo (sodaitim-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-09-09 20:44:44


ความคิดเห็นที่ 25 (103798)

 เก้ คือไรครับ เขียนก็ผิดแล้ว ใครจะมาซื้อเนี่ย

ผู้แสดงความคิดเห็น บอยท่าพระจันทร์ (boy333999-at-hotmail-dot-com )วันที่ตอบ 2011-09-19 00:43:47


ความคิดเห็นที่ 26 (104410)

คำเตือนสำหรับผู้มีพระเครื่อง และวัตถุมงคลดัง ๆ ทั้งหลาย ...

 

ระวังบุคคลแอบอ้างว่าเป็นข้าราชการระดับสูง หรือรวยสุด ๆ หลอก ขอยกตัวอย่างแม่ของหนูนะคะ

 

แม่หนูชอบทำบุญ ชอบเอาพระที่มีคนมอบให้มา นำไปบอกบุญช่วยที่ต่าง ๆ และต่อมามีคุณตาแก่ ๆ แกให้ของเก่ามา แม่ไม่คิดว่าของแท้จึงเอาไปให้เพื่อนถ่ายภาพลงเว็บไซด์ เขาได้เบอร์แม่มา ก็ขยันติดต่อมาอ้างจะช่วยหาเงินช่วยแม่ใช้หนี้ แม่บอกว่าไม่ต้องหรอกจะให้ฟรี ๆ แต่ที่ได้จากคุณตาก่อนแกตายนั้นขอเก็บไว้ สุดท้ายเขาอ้างว่าเจ้านายในวังต้องการ แม่เริ่มรู้แล้วว่าโดนหลอก จึงทำการส่งของให้บางอย่าง โดยทำหนังสือแจ้งระบุกับไปรษณีย์ว่าถ้าของถึงปลายทางห้ามสั่งจ่าย เพราะแม่จะให้ตำรวจไปคอยดูว่าเป็นใครจะได้จับมารศาสนาคนนี้ได้ เพราะเขาหลอกมาหลายคนและหลายวัดแล้ว ส่วนมากจะไปหลอกตามหนังสือพระเครื่อง โดยเฉพาะกับที่ลงว่านำไปสร้างวัด พระคนหาเงินทำบุญจิตใจงามกว่าพวกทำเพื่อเอาเงินเข้ากระเป๋า แม่มีคนร่วมทำบุญโทมาคุยบ่อย จึงคิดไม่กล้าหักหน้าเขา สุดท้ายเขาก็เอาของไปจนได้ เพราะเขาไปตีสนิทพนักงานไปรษณีย์บ่อย ๆ และหลอกว่าตกลงกับผู้ส่งได้แล้ว โดยการทำทีคุยเสียงดัง เขาไปก่อนที่ทำการจะปิด ตำรวจที่แม่ติดต่อให้รอคืดว่าคงไม่มารับของแน่จึงกลับก่อน เหมือนเป็นนกรู้ พอไม่มีใครจึงไปขอเบิกของ

 

คนนี้อายุประมาณห้าสิบ ผอมสูง ผิวสองสี อาศัยอยู่แถวเชียงราย เชียงของ ระวังจะโดนหลอกเหมือนแม่หนูนะคะ

 

แม่หนูเข็ดกับการบอกบุญแล้ว ไม่กล้าจะรับสายใครอีก เข้าสวนเข้าไร่ ไม่เข้าเว็บบอกบุญอีกเลย เพราะพอคนมาทำบุญกับแม่มาก แม่ก็โดนโจมตี แม่บอกว่า พระที่แม่มีที่ได้จากคนนั้นให้ พระให้มาบ้าง หากใครต้องการ ไม่ต้องให้เงินก็ได้ แม่ให้ได้ ขอเพียงเขามีจิตศรัทธา แม่เคยขับรถเอาของดีไปให้คนหนึ่งที่บอกว่าจะเอาไว้เสริมโชคไกลมาก ออกค่ารถเอง เอาไปให้ฟรี   

ผู้แสดงความคิดเห็น ลูกแม่เอื้อม วันที่ตอบ 2011-10-14 19:46:54


ความคิดเห็นที่ 27 (104421)

 พระแท้ หรือ พระปลอม อยู่ที่ความศรัทธาในใจ

ผู้แสดงความคิดเห็น ศรัทธา วันที่ตอบ 2011-10-15 14:51:28


ความคิดเห็นที่ 28 (104646)

ขอโทษนะคะ  หากใครมีพระ ดีดี ราคาแพงๆ ไม่ว่าคุณจะมีพระราแพงสักแค่ไหนก็ตาม  นั่นกถือว่าคุณนั้น เป็นคนดี และได้ของดี ไว้ครอบครอง เพื่อตนเองได้บูชา และท่านก็จะได้คุ้มครองรักษาท่าน  และไม่ว่า พระที่ท่านมีนั้นจะองค์คุณสมบัติดียังไงก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะกี่ปี และหากเปป็นสิ่งที่คุณ พ่อ คุณปู่ คุณตาคุณ เป็นคนให้คุณมาเป็นทอดๆ แล้วละก็ ดิฉันคิดว่า คณแต่ละคน น่าสมควรที่จะเก็บรักษาสิ่งดีๆ ที่ตนได้มีไว้ครอบครองนั้นไว้นะคะ  เพราะขนาด ตัวคุณปู่ คุณพ่อ คุณตา ของคุณเอง เขายังต้องการเก็บสิ่งนี้ไว้ ยื่นให้แก่ตัวคุณเลย แล้วใย ตัวคุณในวันนี้ ม่เห็นคุณค่า และใยไม่ศรัทธาเก็บไว้บูชาเองเล่า  ไงทำไมต้องให้ความโลภ ด้วยคำว่าเงินตรานั้น มีอำนาจเข้ามาครอบคลุม ในจิตใจ ของคุณแต่ละคน ให้เกิดความ หิวโหยถึงกับต้องได้ ขายพระองค์ดีๆที่ท่านนั้นมี ต้องมาขายกินอย่างนี้เล่า?? 

ทำเหมือนกับเป็นการรบหลู่ท่านเลย  แต่หากท่านจะขายหรือให้เช่านั้น เราก็เข้าใจนะว่าเป็นสิทธิ ของท่าน ไม่ใช่เรื่องของเรา แต่คนดีก็ต้องได้ในสิ่งที่ดี ท่านคุ้มครองเรา  และเรื่องราคานั้นหากเรารู้ว่าราแพงยิ่งแพงก็ยิ่งมีค่า นั้นก็คือเรา มีของดี และมีสิ่งดีๆ เก็บไว้บูชารักษาแล้ว ทำไมต้องปล่อยออกไป ด้วยจากคำว่า แค่เงินตราเพียงแค่นั้นเล่า   คนเก่าคนแก่ท่านให้มาก็น่าจะนึกถึงท่านมั่ง ขายออกไป เหมือนลูกหลานไม่เคารพปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ ที่ท่านได้มอบสิ่งดีๆ ไห้ปกปักรักษา คุณเลย หากวันนี้ท่านได้มารับรู้ว่า ตัวท่านเอง ในสมัยก่อน คนที่เป็นเซียนพระจริงๆ ก็ยิ่งมีเยอะมากกว่าทุกวันนี้กันซะอีก และรู้จริงด้วย คนเก่าคนแก่ที่มอบของดีๆ ให้แก่ท่านมานั้น ท่านยังไม่ป่าวประกาศขายเลย  แล้วหากตัวท่านได้มารับรู้ว่าลูกหลานท่านในวันนี้ต้องออกมา ประกาศว่าอยากขาย ให้เช่าพระองค์นี้ แล้วจะปล่อยของดีๆ ให้หลุดลอยไป ด้วยแค่ คำว่าอำนาจของเงินตรา นั้น ขอโทษนะคะ คนดีก็ต้องได้ของดีๆสิ่งดีๆไว้ครอบครองและบูชา และสิ่งที่ดีๆ มีคุณค่านั้นมันไม่ได้ดูกันที่ราคาหรอกคะ แม้กระทั่ง เขาได้มากัน ฟรีๆ นั้นก็มี เพราะนั่นก็คือ เขาคนนั้นมีบุญ และเป็นคนดี  ดังนั้น พระท่านก็อยากคุ้มครองเขา แล้วหากตัวเรามาวันนี้ มาบอกว่าปล่อยพระให้เช่า ก็เท่ากับขายออกไปจากชีวิตคุณ ก็บอกได้แค่นี้แหละคะ ลองคิดกันเอาเองนะคะ ว่าขนาดตัวคุณที่มีพระองค์ดีๆนั้น คุณยังไม่รู้จักรักษาครอบครองไว้กับตัวคุณได้ แล้วเงินที่คุณได้มาจากการปล่อยเช่าหรือขายนั้น จะสามรถอยู่กับตัวคุณได้นานสักแค่ไหนกันหรือ จะสามารถอยู่ได้ตลอดเหมือนกับพระองค์ที่ท่านมีไว้บูชานี้หรือเปล่า  

และคนที่เขาดีๆกัน แม้เขาไม่มีพระองค์ดีๆไว้คุ้มครอง แต่จิตใจเขาคิดดี ทำดี ดีจากภายใน ถึงภายนอก รวมทั้ง กาย วาจา ใจ ที่สำคัญนั้นคือเขามสติ ถึงเขาไม่มีพระดีมาบูชา แต่เขาก็เลื่อมใสศรัทธาในทุกๆองค์ พระดีๆ อยู่ที่จิตใจเขา เขามีพระในใจ อยู่แล้ว แม้มีสิ่งไม่ดีเข้ามาในชีวิต อุปสรรค์เขาก็สามารถผ่านพ้นกันไปได้ด้วยดี เพราะสิ่งศักดิ์สิทธ์ก็คุ้มครองเขา พระสิ่งดีๆที่เขาทำ

พระ ศาสนา เขามีไว้เพื่อบูชา และเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่เพื่อ ไม่ให้เราต้องลงหลงผิด หรือทำในสิ่งที่ผิด ลองคิดลองละกันนะคะว่า หากวันนี้เราขายออกไป แล้ว เราจะกลายเป็นคนอย่างไรหากพระองค์ที่ท่านขายออกไปนั้น ท่านพูดได้ และมีชีวิตเหมือนเรา แล้วท่านยังอยากจะกลับมาคุ้มครองเราอีกอยู่หรือ?????

ตัวเราเองก็ไม่ใช่คนดี  100%  หรอกนะ แต่เราก็ไม่ใช่คนเลว แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่เราก็มีอยู่กับตัวเองเสมอ นั่นก็คือ สติ และเราก็มีพระในใจเราด้วย สิ่งดีๆอย่างที่ท่านมีเรากมี แต่เราก็ไม่เคยคิดที่จะขายพระกินนะ แต่หากเรารู้แล้วว่าเรามีพระราคาแพงสักแค่ไหน เราก็ได้แค่เกืดความภูมิใจนะที่ว่าเราก็มี พระดีๆ ไว้คุ้มครอง ไว้กับตัวเราเช่นกันแฮะ ก็เท่านั้นเอง แล้วเราก็จะเก็บท่านไว้บูชา เพื่อท่านจะได้คุ้มครองเราไงคะ จะไม่ดีกว่าเหรอ

มีสติ คิดดี ทำดี ด้วย กาย วาจา ใจ แค่นี้คือสุดยอดของพระองค์ดีๆทุกองค์แล้วละคะ และความดี ราคาก็แพงมากเสียด้วยสิ  ซื้อขายกันก็ไม่ได้ด้วย หากใครอยากได้ก็ต้องทำ และปฏิบัติกันเอาเองนะคะ ประเมินราคาไม่ได้จริงๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น มีสติ คิดดี ทำดี ด้วยกาย วาจา ใจ ก็พอ วันที่ตอบ 2011-10-27 12:34:37


ความคิดเห็นที่ 29 (104648)

พระที่เขาขายกันนั้นก็คือ

1.พระองค์ที่พระเป็นรูป ท่านได้ทำจากพิธีเสร็จแล้ว ท่านก็จะนำมาเก็บไว้ในตู้ไว้เพื่อ บูชาเองและเพื่อไว้ให้ ศาสนิกชนทั้งหลายนั้น ได้เข้าไปวัด เพื่อทำบุญ กัน แล้วก็จะได้ นำพระที่เป็นองค์นั้นๆ บูชากันเพื่อคุ้มครอง ปกปักษ์รักษา

2.พระที่ผลิตออกมาครั้งแรกๆ โดยที่ยังใหม่ๆ โดยที่ยังไม่เคยมีพระรูปใดได้เคยแตะต้อง หรือยังไม่ได้ทำพิธี จากพระที่เป็นรูปมาก่อนใดๆเลย 

อย่างที่เขาว่ากันนั่นแหละคะว่า  "พระที่แขวนเขาไม่ขาย และพระที่ขายเขาไม่แขวน"  ถูกต้องแล้วละคะ  

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น มีสติ คิดดี ทำดี ด้วยกาย วาจา ใจ ก็พอ วันที่ตอบ 2011-10-27 12:55:52


ความคิดเห็นที่ 30 (104799)

คนที่อยากได้พระสมเด็จส่วนมากได้อ่านได้ฟังได้เจอว่ามีราคาแพงหรือพุทธคุณสูงมากก็อยากจะได้แต่ถามถึงคำสอนหรือธรรมมะของท่านมีใครพอจะเข้าใจบ้างว่าสามารถนำธรรมมะไปปฎิบัติกันบ้างหรือไม่หรืออยากได้เพียงแค่เขาบอกว่ามีราคาแพงแต่ไม่เคยสนใจธรรมมะของท่านเลยนี่เหรอครับที่บอกว่านับถือท่าน หรือเพราะมีราคาแพงจึงนับถือ

ผู้แสดงความคิดเห็น kikangkak (jingjok-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-11-07 14:40:56


ความคิดเห็นที่ 31 (105247)

ก่อนจะคิดจะสะสมพระสมเด็จให้ท่านได้ พิจารณาตัวท่านเองก่อนว่า  ท่านจะสนใจเล่นหาพระสมเด็จในรูปแบบพุทธพาณิชย์ หรือในรูปแบบสะสมเพื่อนำไปบูชาเป็นเนื้อนาบุญ  เพราะการสะสมทั้งสองรูปแบบนั้นมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก  

ถ้าท่านสะสมในรูปแบบพุทธพาณิชย์  ท่านจะต้องยึดพิมพ์ทรงเป็นหลัก  และสะสมได้แค่พระพิมพ์ที่สร้างโดยหลวงวิจารฯ ที่สร้างแม่พิมพ์ด้วยหินมีดโกน เท่านั้น  ถ้าผิดไปจากนั้นท่านต้องไม่สนใจเด็ดขาด  ซึ่งท่านจะมีพระให้เช่าบูชาน้อยมาก
 

ถ้าท่านสะสมในรูปแบบต้องการนำไปบูชา เป็นเนื้อนาบุญ  ท่านจะยึดเนื้อหามวลสารและสภาพธรรมชาติของพระสมเด็จเป็นหลักโดยไม่สนใจพิมพ์ ทรง  ขอให้เนื้อจัดถึงยุคและมีสภาพธรรมชาติถึงพร้อมด้วยความเก่านับร้อยปี  หรือถ้าเนื้อหามวลสารเก่าจริง แม้กระทั่งว่าพระสมเด็จดังกล่าวจะเป็นเนื้อผงใบลาน เนื้อผงชานหมาก เนื้อเขียว ฯลฯหรือเป็นพระที่ติดเพชรพลอย(ถ้าเป็นพระแท้ เพชรต้องแท้ พลอยต้องแท้) ก็สามารถเช่าหาได้โดยไม่เกี่ยงงอน   ซึ่งท่านจะมีพระให้เช่ามากมาย

สำหรับพระสมเด็จที่สร้างก่อนยุคหลวง วิจารฯ ได้แก่ พระสมเด็จพิมพ์โบราณล้อพิมพ์พระกรุสำคัญ  พระสมเด็จที่พิมพ์ทรงไม่สวยงามที่สร้างโดยช่างสิบหมู่ ช่างชาวบ้าน  ที่สร้างแม่พิมพ์ด้วยไม้ สร้างแม่พิมพ์ด้วยดินเผา  พระสมเด็จวังหน้า พระสมเด็จกรุวัดพระแก้ว  ที่สร้างด้วยเนื้อปูนเพชรซึ่งแตกต่างจากพระสมเด็จวัดระฆังที่สร้างจากเนื้อปูนหอย     ซึ่งเป็นที่น่าประหลาดใจว่าพระเหล่านี้ที่มิได้สร้างโดยหลวงวิจารฯ  ตรียัมปวายได้ให้ทัศนะว่าล้วนแตกทำลายไปหมดเสียสิ้นแล้ว เพราะขาดตัวประสานที่เรียกว่าน้ำมันตังอิ๊ว  ซึ่งดูเป็นการให้เหตุผลที่มีอคติเป็นอย่างมาก  เพราะพระที่สร้างก่อนพระสมเด็จเช่น  พระกรุวัดทัพข้าว สมัยสุโขทัย พระกรุวัดสามปลื้ม พระวัดพลับเป็นต้น ล้วนอยู่ดีมีสุขมิได้แตกทำลายไปเหมือนกับที่ตรียัมปวายบอก  ทำไมต้องมาแตกทำลายเฉพาะพระสมเด็จเท่านั้น มันแปลกดีนะ

อ.อริยะ สุพรรณเภสัช

http://www.ariyasound.com 

ผู้แสดงความคิดเห็น สันยาสี วันที่ตอบ 2011-11-26 09:39:42


ความคิดเห็นที่ 32 (105266)

ผมอยากทราบว่ารูปเมือนเนื้อผงคลุกรักของสมเด็จพุฒจารโตมีหรือเปล่าครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น บอล วันที่ตอบ 2011-11-26 23:29:18


ความคิดเห็นที่ 33 (105492)

เชิญชม "ขุนแผนเคลือบกรุทุ่งมะขามหย่อง"

ผู้แสดงความคิดเห็น โย่ง อโยธยา วันที่ตอบ 2011-12-10 16:43:47


ความคิดเห็นที่ 34 (105552)

นู๋มี สมเด็จนางพระญา ยุ ของปู่นู๋อ่าค่ะ แต่ปู่นู๋เสียไปแล้ว ตอนนี้อยากรุ้ราคาขั้นตำของสมเด็จนางพระญา แบบ เมล็ดน้อยหน่าอ่ะค่ะ ช่วยบอก กันทีนะคะ หรือถ้าสนจัย ติดต่อทาง facebook  อีเมล์ praew.ka@hotmail.com   นะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น มาเฟีย OB (praew-dot-ka-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-12-21 18:47:39


ความคิดเห็นที่ 35 (105568)

พวกเซียนทั้งหลายเก่งจริงเหรอครับผมไม่เคยเชื่อเลยเสียพระดีดีหมด

 

ผู้แสดงความคิดเห็น jjเมืองลิง วันที่ตอบ 2011-12-24 19:23:53


ความคิดเห็นที่ 36 (105575)

เชิญชม "ขุนแผนเคลือบกรุอโยธยา"

ผู้แสดงความคิดเห็น อ้วน เมืองเอก วันที่ตอบ 2011-12-26 20:34:20


ความคิดเห็นที่ 37 (105577)

 [URL=http://s2.pic2u.net/v.php

ผู้แสดงความคิดเห็น ดำรงเกียรติ (damrongkait_bo-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-12-27 01:09:09


ความคิดเห็นที่ 38 (105578)

 s2.pic2u.net/v.php

ช่วยเช็คพระให้หน่อยคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น chacha วันที่ตอบ 2011-12-27 01:10:53


ความคิดเห็นที่ 39 (105579)

 s2.pic2u.net/v.php

ด้านหลังคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น chacha วันที่ตอบ 2011-12-27 01:12:38


ความคิดเห็นที่ 40 (105580)

s2.pic2u.net/v.php 

อีกองคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น chacha วันที่ตอบ 2011-12-27 01:13:54


ความคิดเห็นที่ 41 (105581)

 s2.pic2u.net/v.php

ด้านหลังคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น chacha วันที่ตอบ 2011-12-27 01:15:26


ความคิดเห็นที่ 42 (105594)

พระสมเด็จวัดระฆังแท้จริงๆแล้วเซียนที่มีชื่อเสียงดังๆไม่หน้าจะเคยเห็นของแท้ถ้ามันเคยเห็นและมันรู้ดูเป็นมันคงไม่เอาพระที่ไม่แท้ไปหลอกขายให้คนอื่นหรอง  มันถือว่ามันมีชื่อเสียงจับอไรก็แท้ใครก็เซื่อ  ขอชมว่าพระสมเด็จที่เห็นเป็นพระแท้ถึงยุคพระชุดนี้มวลสารมีครบให้เห็นคนดูพระไม่เป็นก็บอกว่าสวย  แต่เอาไปให้คนไม่ด๊ดูจะไม่เห็นอะไรเพราะเป็นของคนชั้วคนไม่ดีจะมองอะไรไม่เห็น  พระชุดสร้างกอ่นพิมพ์ของหลวงวิจารย์หลายปี    พิมพ์ของหลวงวิจารย์คนสามันชนสมัยกอ่นนอ้ยคนที่จะได้ส่วนใหญ่เป้นเจ้าพระยาท่านคุณหลวงได้ก็ไม่มากจะถวายเสด็จพ่อ ร5 เป็นส่วนใหญ่เพราะพิมพ์ของหลวงวิจารย์แม่พิมพ์จะแกะจากหินองค์พระจะแน่นสวยสง่างาม  พิมพ์กอ่นหลวงวิจารย์แม่พิมพ์จะแกะจากไม้มงคลเป็นส่วนใหญ่พอกดมากๆแม่พิมพ์จะชำรุดแตกแล้วก็แกะใหม่พระถึงไม่เหมือนกันพิมพ์ใหญ่เหมือนกันแต่คนละแม่พิมพ์    เสียนเลยบอกว่าผิดพิมพ์เท่าทุกวันนี้    ผิดเพราะมันไม่เคยศึกษาพระผิดเพราะมันดูพระไม่เป็นผิดเพราะมันทำกันเป็นกุ่ม

ผู้แสดงความคิดเห็น พระต้นตระกุล วันที่ตอบ 2011-12-30 08:18:00


ความคิดเห็นที่ 43 (105645)

http://www.facebook.com/mc.sawetwaranont

สมเด็จวัดระฆังปี2004

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Mc วันที่ตอบ 2012-01-09 17:07:33


ความคิดเห็นที่ 44 (105673)

ต้องขอชื่นชมเจ้าของเว็บ และผู้ที่มาร่วมกันให้ข้อมูล ได้ความรู้มากๆ ผมก็เป็นคนนึงที่สะสมพระเครื่อง(ไม่ใช่พานิช) ได้ความรู้หลายๆอย่างรวมทั้งเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ในพระเครื่องหลายๆกรุ หลายๆยุค หลายเรื่องราวความเป็นมา ผมเป็นคนนึงที่มอบกายถวายชีวิตและดวงวิญญาณให้กับองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบไป (ผมคงมีเรื่องเล่าให้ลูกหลานฟังในยามแก่เฒ่าแล้วครับ)

ผู้แสดงความคิดเห็น teerayoot (too-dot-2516-at-yahoo-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2012-01-13 11:45:18


ความคิดเห็นที่ 45 (105695)

อยากให้ช่วยดูพระสมเด็จว่าแท้หรือเปล่า

ผู้แสดงความคิดเห็น watjana (watjana-at-siamza-dot-com)วันที่ตอบ 2012-01-16 23:26:49


ความคิดเห็นที่ 46 (105839)

สวยมากเลยคับ

แต่ผมไม่ค่อยรู้เรื่องพระเท่าไหร่

ผมอยากไห้พี่ช่วยดูพระไห้หน่อยนะคับ

ผมจะส่งรูปไห้พี่ดูยังงัยเนี้ย

ผู้แสดงความคิดเห็น อัฐศิริ (oatsiri_love-at-homail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-02-04 17:12:11


ความคิดเห็นที่ 47 (105860)

เชิญชม "พระเครื่องกรุอโยธยา"

ผู้แสดงความคิดเห็น สุรชัย วันที่ตอบ 2012-02-07 22:01:47


ความคิดเห็นที่ 48 (105888)

 

ขอแสดงความคิดเห็นด้วยครับ

ผมพึ่งได้ศึกษาเกี่ยวกับพระสมเด็จวังหน้า (อาจมีการเรียกชื่อเป็นอย่างอื่นอีก) ไม่นานมานี้ มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่เป็นจำนวนมาก ตามความคิดเห็นของผม  ก่อนอื่นผมอายุ 53 ปี ผมเกิดไม่ทันตอนสมเด็จโตท่านสร้างพระสมเด็จ:  ผมพึ่งศึกษาเรื่องพระเครื่องมา 2-3 ปี นี่เอง 

ผมสนใจพระเครื่องด้วยสาเหตุ?

              1.  พุทธคุณ    2.พุทธลักษณะ (ศิลปะของไทย)   3.  ความเป็นของเก่า (โบราณ)     4. ความชอบส่วนตัว

ผมดูพระสมเด็จไม่เป็น (แท้ ไม่แท้ เก่า  ไม่เก่า) แต่ได้ทราบจากผู้รู้หลาย ๆ ท่าน การจะดูพระศึกษาได้จาก  เช่น  ดูเนื้อทางโบราณคดี, จากผู้รู้จริง(เซียนพระที่มีภูมิธรรมจริง),  จากการจับพลังพุทธคุณ,  จากท่านที่มีการสะสมไว้จริง เป็นต้น

การจะได้พระสมเด็จมาไว้ครอบครองนั้น ก็มีผู้รู้ให้คำแนะนำว่า   ถ้าเรามีบุญวาสนา มีการปฏิบัติตัวที่ดีอยู่ในศีลในธรรม หมั่นระลึกและกราบไหว้บูชาสมเด็จโต เชื่อว่า ท่านผู้นั้นมีโอกาศที่จะได้พระสมเด็จมาครอบครอง  ของดีจะมาอยู่กับท่านได้ ท่านจะต้องเป็นผู้ประพฤติดีปฏิบัติดี  เรื่องเหล่านี้ ผมเชื่อว่ามีผู้ได้พบประสพกับตัวเองมาแล้วมากมาย เพียงแต่หลาย ๆ ท่านคงไม่อยากแสดงเท่านั้น

พระสมเด็จทุก ๆ วัดที่เราท่านทราบกันอยู่  วัดระฆัง,  วัดอิน, วัดใหม่อมตรส, วัดลครทำ, วัดเกศไชโย, วัดกลางคลองข่อยฯ และอีกหลายวัดที่สมเด็จโตท่านเคยได้จำพรรษาอยู่หรือได้ผ่านไป (เราไม่รู้จริงว่า ท่านสมเด็จโต สร้างพระสมเด็จไว้มากมายแค่ไหน  หรือได้สร้างพระพิมพ์อื่นๆ ไว้อีกหรือเปล่า)

พระสมเด็จวังหน้า ปัจจุปันมีผู้นำมาเผยแพร่ค่อนข้างมาก จะดูว่าใช่ หรือไม่ใช่ แท้ หรือไม่แท้ คงเป็นเรื่องยาก  ถ้าไม่คิดมากเกินไป ก็ดูจากเนื้อพระที่เก่าตามวิธีการทางโบราณคดี (ตรงนี้ต้องขอความรู้จากนักโบราณคดี)  หรือดูพลังพุทธคุณ ก็ต้องเป็นผู้มีภูมิธรรม

ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นเท่านี้ก่อนครับ  ขอบพระคุณครับ  ผมชื่อ phetvis

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น phetvis (phetvis-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-02-12 11:09:08


ความคิดเห็นที่ 49 (106115)

ผมมีพระสมเด็จอยากจะรบกวนดูให้ฟน่อยนะครับจะส่งทางไหนแนะนำบ้างนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พญาครุฑ๓๓ วันที่ตอบ 2012-02-28 21:09:15


ความคิดเห็นที่ 50 (106385)

 พระเครื่องจริงหรือปลอมไม่เกี่ยว มันอยู่ที่ใจ คิดดี ทำดี ต้องได้ดี ไม่ต้องแขวนพระอะไรก็ทำอะไรคุณไม่ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น สันติ นิ่มน้อย (sunti_rb-at-yahoo-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2012-03-21 20:34:28ก่อนหน้า12ถัดไป


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

*** Disclaimer : ผลของการใช้ยาขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ***

www.sanyasi.org   เริ่มใช้งานเมื่อ  กรกฎาคม  2550
อภิญญา สันยาสี  เว็บมาสเตอร์
E-Mail.   sanyasi95@gmail.com
โทรศัพท์ 088-1063547